Ngày Vía Thần Tài nên mua gì để may mắn cả năm

Trong tất cả các ngành nghề tại Việt Nam, đặc biệt là trong làm ăn kinh doanh, rất nhiều người quan tâm đến ngày Vía Thần Tài bởi theo họ đây là ngày sẽ giúp tạo may mắn, thuận lợi trong công việc của cả năm đó. Tuy nhiên, để nắm rõ và hiểu biết chính xác nhất về ngày này, hãy cùng TRIDICO tham khảo các thông tin bên dưới nhé.

Ngày Vía Thần Tài là ngày bao nhiêu?

Theo thông tục truyền thống trong dân gian, ngày vía thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Do đó, Ngày vía Thần Tài 2023 diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch, năm nay sẽ rơi vào thứ 3, ngày 31/1 dương lịch.

Ngày vía thần Tài 2023

Ngày Vía Thần Tài 2023

Vì sao có ngày Vía Thần Tài?

Trong dân gian tương truyền rằng, Thần Tài từng có lần vì uống rượu say mà rơi xuống trần gian. Có người nhìn thấy ông mặc đồ như diễn tuồng cải lương nên đã lấy sạch quần áo của ông đem bán. Vì không nhớ mình là ai nên Thần Tài đi lang thang khắp nơi xin ăn. Thấy Thần Tài đáng thương, ông chủ của một cửa hàng bán gà, vịt quay đã mời ông vào ăn. Kể từ đó, cửa hàng này lúc nào cũng đông khách. Sau này, vì sợ bộ dạng lấm lem của Thần Tài sẽ khiến khách hàng không hài lòng nên chủ quán đã đuổi Thần Tài đi và sau đó quán lúc nào cũng trong tình trạng ế ẩm. Rất nhiều tiệm kinh doanh khác nghe được tin này liền tìm cách mời Thần Tài về để buôn may bán đắt. Một ngày nọ, Thần Tài nhìn thấy bộ đồ trước đây của mình nên đã nhớ bản thân là ai và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Kể từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm. Đối với người kinh doanh, đây là dịp để thể hiện ước muốn công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc.

Ngày Vía Thần Tài nên mua gì để may mắn cả năm?

1. Mua đồ để cúng Thần Tài

lễ vật cúng ngày vía thần Tài chuẩn

Lễ vật cúng ngày vía thần Tài chuẩn

Ngày Vía Thần Tài cần mua các lễ vật để cúng như sau:

- Bộ tam sên, gồm 3 món: Thịt heo (luộc hoặc quay) 300g, trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) 3 quả và tôm hoặc cua luộc (3 con).

- Cá lóc nướng: Cá lóc nướng trui, để nguyên con. Việc cúng cá lóc nướng trui nguyên con như thế nhằm tưởng nhớ đến cha ông đã từng thiếu thốn trong giai đoạn khai hoang, chẳng màn chuyện ăn cá nguyên con còn vảy. Chỉ quan tâm đến nuôi dưỡng bản thân và đảm bảo được công việc.

- Mâm ngũ quả: Gồm các loại quả như cam, táo, xoài, dưa hấu, thanh long,...

- Lọ hoa tươi: 1 lọ với những hoa có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,...).

- Giấy tiền vàng mã: 1 bộ.

- Thuốc lá: Cả gói và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.

- Gạo và muối hột: Mỗi thứ 1 dĩa

- Khay vàng giấy: 1 khay 2 bát hương: 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Mâm cúng ngày thường là hoa quả, đồ chay, còn ngày vía Thần Tài cúng mặn gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc. Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm. Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi ngon và thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt…

2. Mua đồ phong thủy

Ngày vía Thần Tài thì nhiều người thường mua đồ phong thủy để về trưng bày trong nhà hoặc để biếu tặng người thân chẳng hạn như: cóc ngậm tiền, tỳ hươu, long quy, đá phong thủy... Đây là những vật phẩm có tác dụng chiêu tài lộc rất lớn,

Ngày vía thần tài thì tượng thần tài mạ vàng dĩ nhiên sẽ được ưa chuộng nhất rồi.

Tượng thần Tài mạ vàng

Tượng thần Tài mạ vàng

Trong các linh vật chiêu tài thì cóc 3 chân ngậm đồng tiền vàng được xem là một trong những linh vật có tác dụng mạnh nhất. Vì vậy, trong ngày vía thần tài, món quà cóc 3 chân ngậm đồng tiền vàng sẽ giúp bạn đón một năm mới đầy tài lộc và thành công. Đặc biệt tốt với những người làm ăn kinh doanh, giúp công việc ngày càng thuận buồm xuôi gió. Việc mạ vàng thật bên ngoài cũng tăng thêm sự may mắn cho quà tặng phong thủy này.

Tượng cóc 3 chân ngậm đồng tiền vàng

Tượng cóc 3 chân ngậm đồng tiền vàng

Cũng như tượng cóc 3 chân, tượng tỳ hưu mạ vàng được nhiều người chọn làm quà tặng ngày vía thần tài. Tỳ hưu trong phong thủy mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, chỉ ăn vàng bạc, châu báu, không nhả ra nên giúp gia chủ tích cóp được của cải.

Tượng tỳ hươu mạ vàng

Tượng tỳ hươu mạ vàng

Tượng Phật di lặc mang ý nghĩa bình an, bảo vệ cho gia chủ khỏi những tai ương, buồn khổ là vật phẩm nên mua trong ngày vía thần tài. Bởi ngày vía thần tài cũng là những ngày đầu năm mới, bên cạnh cầu may mắn còn cầu bình an. Chính vì vậy Tượng phật Di lặc là quà tặng ngày vía thần tài được nhiều người lựa chọn.

Tượng phật di lạc mạ vàng

Tượng phật di lạc mạ vàng

Cũng mang ý nghĩa về sự bình an may mắn như tượng Phật di lặc, tượng Phật bà quan âm cũng là vật phẩm ngày vía thần tài được chọn lựa nhiều. Nhiều gia đình Việt cho rằng bài trí tượng quan âm bồ tát trong gia đình đầu năm mới sẽ giúp mọi thành viên được bảo hộ bình an.

Tượng phật bà quan âm mạ vàng

Tượng phật bà quan âm mạ vàng

Cá rồng tượng trưng cho quyền lực, tài lộc và may mắn. Cá rồng có vẩy to, vây lớn xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp của loài cá rồng được người xưa cho rằng giống như những đồng tiền vàng xếp chồng lên nhau. Bởi vậy người Việt tin rằng, bài trí tượng cá rồng trong nhà sẽ giúp cho gia chủ có thêm được nhiều tài lộc, của cải ngày một phồn vinh.

Tượng cá rồng mạ vàng

Tượng cá rồng mạ vàng

 

Ngày vía thần tài thì thỏi vàng may mắn chính là một trong những vật phẩm phong thủy cát lành. Thỏi vàng được thiết kế theo ý nghĩa vàng bạc châu báu, giúp gia chủ năm mới phát tài phát lộc. 

Tượng thỏi vàng may mắn chữ lộc

Tượng thỏi vàng may mắn chữ lộc

Tượng linh khuyển An khang mạ vàng mang ý nghĩa phong thủy may mắn và bảo vệ gia chủ khỏi các tai ương, tiểu nhân hãm hại. Hình tượng linh khuyển cũng gắn liền với sự thông minh, nhẫn nại, nhanh nhẹn và thành công, Bởi vậy, đây là một vật phẩm may mắn trong ngày vía thần tài.

Tượng linh khuyển an khang mạ vàng

Tượng linh khuyển an khang mạ vàng

Trong phong thủy, tượng hổ tượng trưng cho sức mạnh, tài lộc và trấn trạch an gia, bảo vệ cho gia chủ.

Tượng hổ mạ vàng

Tượng hổ mạ vàng

3. Mua vàng tích trữ

Quan niệm xưa cho rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ được may mắn tài lộc cả năm. Vì vậy cứ đến ngày vía Thần Tài là nhiều nhà lại đi mua vàng vừa là để tích trữ trong nhà vừa là để cầu cả năm tiền bạc được rủng rỉnh. Tuy nhiên, để tránh rủi ro và lợi nhuận sau này khi bán ra kiếm lời thì lời khuyên chỉ nên mua 2 loại vàng sau đây:

Đây là loại vàng được xem là hiệu quả và ít rủi ro nhất trong việc tích trữ lâu dài. Không chỉ mang may mắn đến mà khi cần có thể mang bán mọi lúc mà vẫn giữ nguyên hoặc cao giá hơn ban đầu khi giá vàng tăng, không sợ bị trừ tiền hao hụt trong lúc bảo quản. Trên thị trường hiện nay phải kể đến những đơn vị cung cấp vàng miếng nổi tiếng như SJC, PNJ, DOJI...

mua vàng miếng SJC

Vàng miếng SJC

mua vàng miếng pnj

Vàng miếng PNJ

mua vàng miếng doji

Vàng miếng DOJI

Nếu mua để cầu may mắn thì chúng ta có thể mua bất kỳ loại nhẫn vàng nào mà cảm thấy đẹp mắt và yêu thích. Tuy nhiên, để mang lại lợi nhuận lâu dài thì kinh nghiệm chỉ ra vàng nhẫn trơn 9999 là lựa chọn sáng suốt nhất. 

vàng nhân trơn 9999 doji

Vàng nhẫn trơn 9999

>>> Để có thêm kinh nghiệm mua vàng, tham khảo thêm chi tiết bài viết sau: Có nên mua vàng hôm nay để đầu tư sinh lời

Những điều kiêng kỵ vào ngày vía Thần Tài

Không đặt bàn thờ Thần Tài gần những nơi không sạch sẽ và thiếu sự tôn kính. Những nơi như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp, lối đi lại hay nơi phơi đồ…. tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài. Không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam

Khi cúng Thần Tài, bạn không nên dùng đèn điện, đèn nháy vì theo quan điểm dân gian, dùng loại bóng đèn này có thể sinh ra trường khí không tốt. Thay vào đó, bạn nên dùng đèn dầu hoặc nến ở bàn thờ Thần Tài.

Tuyệt đối không đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài. Nhiều gia đình có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ xong xuôi sẽ chia sẻ lộc, tán lộc cho nhiều người kể cả người ngoài. Tuy nhiên đây là một trong những điều tối kỵ trong ngày vía Thần Tài. Nhiều người quan niệm rằng, nếu mang lộc trong ngày vía Thần Tài đem chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc may mắn, lộc làm ăn sẽ đi hết ra ngoài. Bên cạnh đó, để giữ nguyên tài lộc cho gia đình, sau khi cúng lễ xong gia chủ cất muối gạo đi, còn nước thì hắt từ ngoài vào trong mình, ngụ ý lộc tài chỉ vào nhà chứ không ra ngoài.

Tránh các trang phục xuề xòa, luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng. Gia chủ nên mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài. Vào ngày cùng Thần Tài này hạn chế không gây cãi lộn đánh nhau, không nói bậy, chửi tục.

Nên sử dụng hoa quả tươi, có nụ, có hương thơm, không sử dụng hoa quả giả cúng ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, bàn thờ thần tài, đồ thờ cúng phong thủy khác phải được vệ sinh lau dọn thường xuyên chứ đừng chờ đến dịp thờ cúng mới lau.

Nguồn: laser.vn