Có nên mua vàng hôm nay để đầu tư sinh lời?

Có nên mua vàng lúc này không? Liệu mua xong vàng có giảm giá nữa? Nên bán hay mua vàng thời điểm này? Chắc hẳn đây là những câu hỏi lúc nào cũng quanh quẩn trong đầu các nhà đầu tư đang loay hoay tìm câu trả lời. Hãy cùng TRIDICO phân tích và giải đáp cặn kẽ các thắc mắc này nhé.

Tại sao phải mua vàng tích trữ?

Ai cũng biết đồng tiền sau thời gian dài sẽ bị mất giá bởi yếu tố có tên gọi là lạm phát. Do đó, việc mua vàng tích trữ mục đích chính đó là bảo vệ tài sản của chính bản thân. Mua vàng tích trữ là việc dùng tiền để mua sắm vàng rồi đem đi cất giữ số vàng này, sau đó dựa vào sự lên xuống của giá vàng trên thị trường để lựa chọn thời điểm bán ra và kiếm lời từ sự chênh lệch đó. Là một hình thức đầu tư nên đòi hỏi khách hàng có sự am hiểu nhất định về thị trường để lựa chọn thời điểm mua và bán phù hợp nhất.

mua vàng tích trữ

Mua vàng tích trữ là hình thức đầu tư an toàn

Cái lợi khi mua vàng

Vàng được xem như là tài sản an toàn, khi đầu tư vào vàng sẽ có tính thanh khoản rất cao và giá trị quý hiếm của vàng được công nhận trên cả thế giới nên đây sẽ là một mặt hàng có thể linh hoạt quy đổi thành tiền mọi lúc, mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Trong trường hợp đồng tiền trở nên mất giá, lạm phát thì chúng ta cần phải đầu tư vàng nhiều hơn vì mặt hàng này tỷ lệ nghịch với đồng đô la Mỹ. Hãy tưởng tượng nếu một ngày đồng tiền mất giá, bạn phải mang cả xe chở đầy tiền để đi mua 1 ổ bánh mì nhưng nếu có vàng trong tay thì việc giao dịch mua bán lúc đó sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đồng nghĩa với việc, khi xảy ra lạm phát đồng tiền càng mất giá thì giá trị kinh tế của vàng càng tăng.

Cái hại khi mua vàng

Vì là một trong những mặt hàng có giá trị cao trên thị trường hiện nay nên việc cất giữ, bảo quản vàng ở một nơi an toàn cần được đảm bảo để tránh rủi ro mất trộm đáng tiếc.

Nếu người dân đổ xô đi mua vàng nhiều sẽ làm giá vàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc đồng tiền nội địa sẽ mất dần giá trị và nguy cơ lạm phát trong nước sẽ tăng cao, gây ra bất ổn trong nền kinh tế. Nên suy xét cẩn thận để biết khi nào nên mua vào và bán ra.

Sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với giá vàng trên thế giới là rất lớn. Cộng thêm sự xung đột giữa các nước lớn trên thế giới khiến cho giá vàng có những diễn biến rất phức tạp. Điều này làm cho người đầu tư vào mặt hàng này khó nắm bắt xu hướng dẫn đến việc gặp nhiều rủi ro hơn khi mua.

Các nguyên nhân tác động tới giá vàng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giá vàng tăng hay giảm tùy theo quy luật cung cầu. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân chính có tác động mạnh mẽ nhất tới giá vàng hiện nay trên thị trường.

1. Lạm phát ở mức cao

Lạm phát, tiền tệ và vàng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi lạm phát gia tăng sẽ làm cho đồng tiền trượt giá, vàng trở thành một trong những kênh trú ẩn an toàn mà nhiều người tìm đến. Hiểu nôm na là năm nay ăn một tô phở giá 40 nghìn đồng thì năm sau cũng với tô phở đó nhưng giá lại tăng lên 50 nghìn đồng, nếu mức lương thu nhập của bạn không tăng đáng kể qua từng năm thì sẽ rất nguy hiểm tới khả năng chi tiêu trong tương lai.

lạm phát tăng cao

Lạm phát tăng sẽ khiến cho đồng tiền trượt giá thê thảm

2. Thị trường chứng khoán thiếu ổn định

Chỉ số chứng khoán bị tác động và ảnh hưởng bởi 5 yếu tố chính là: yếu tố kinh tế thế giới, yếu tố kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ, yếu tố liên quan đến cổ phiếu và thông tin giao dịch của cổ phiếu.

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì tâm lý của các nhà đầu tư thường kỳ vọng các kênh đầu tư sẽ tăng trưởng trong tương lai. Nếu thị trường xuất hiện các yếu tố khác tác động như chính trị hay đại dịch làm cho các chỉ số của chứng khoán giảm thì họ sẽ rút vốn và bán tháo. Nếu tình trạng bán tháo này diễn ra trong một thời gian dài làm cho cung nhiều hơn cầu làm suy giảm các chỉ số chứng khoán, nền kinh tế trong nước giảm sút thì lúc này vàng sẽ là mặt hàng được đẩy giá lên cao nhất và ngược lại.

thị trường chứng khoán bất ổn

Thị trường chứng khoán bất ổn sẽ khiến giá vàng tăng mạnh

3. Khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh và chiến tranh

Khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng thì lúc này vàng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Lấy ví dụ vào năm 2008, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra đã làm cho giá vàng tăng mạnh. Theo thống kê, chỉ trong vòng 3 năm từ tháng 8/2008 đến tháng 7/2011, giá vàng đã tăng từ 732 USD/ounce lên đến 1.837 USD/ounce. Các ngân hàng liên tục sụp đổ hàng loạt khiến cho tiền giấy mất dần giá trị. Nhưng vào lúc đó vàng vẫn được hưởng lợi về giá là do đây là mặt hàng kim loại quý hiếm và không có giá trị cố định. Khi kinh tế bị ảnh hưởng, vàng sẽ được chú trọng đầu tư nhiều hơn.

Tương tự đối với chiến tranh và dịch bệnh, giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng vì các nhà đầu tư vẫn tìm đến vàng như là một hầm trú ẩn an toàn. Cụ thể vào tháng 8/2020, thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới, giá vàng đã vượt mốc 2.020,47 USD/ounce, đạt đỉnh lịch sử thế giới

Khi chiến tranh hay dịch bệnh diễn ra, mọi hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế sẽ bị trì trệ một cách nghiêm trọng. Không còn nhân lực để duy trì hoạt động thì tất nhiên thị trường tại đất nước đó sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng và vàng vẫn là một mặt hàng bền vững, duy trì giá trị được dài lâu.

Tuy nhiên, chiến tranh và dịch bệnh không thể kéo dài mãi mãi và khi đã được kiểm soát một cách triệt để rồi thì giá của vàng sẽ giảm dần. Nên các nhà đầu tư về vàng thường lựa chọn những thời điểm biến động nhất để tích trữ vàng.

dịch bệnh covid 19 khiến giá vàng neo đỉnh

Dịch bệnh covid 19 khiến giá vàng neo đỉnh

Vậy có nên mua vàng hôm nay?

Câu trả lời đó là nếu bạn đang có nhiều tiền nhàn rỗi mà vẫn chưa biết sẽ làm gì với số tiền đó thì hãy lập tức mua vàng để tích trữ. Còn nếu bạn cần tiền để xoay vào các việc khác hoặc có ý định vay mượn để đầu tư mua vàng kiếm lời thì hãy từ bỏ ngay ý định đó. Vì vàng có xu hướng tăng giá trong thời gian dài chứ khó mà tăng giá ngay được ( trừ một số trường hợp đặc biệt đã nêu ở trên ), cộng với việc chênh lệch giữa giá mua và giá bán khá cao dẫn tới nếu vừa mua mà bán liền sẽ rất dễ bị thua lỗ.

biểu đồ giá vàng thế giới qua từng năm

Biểu đồ giá vàng thế giới qua từng năm

Nhìn vào số liệu thống kê của giá vàng thế giới qua các năm, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy giá vàng thường sẽ có biến động mạnh với chu kỳ từ 5-10 năm.

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ để có lợi nhuận tốt

Trước khi muốn đầu tư mua vàng đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản cũng như hiểu rõ được những tín hiệu của thị trường để có thể mua vào và bán vàng ra kịp thời, đúng lúc nhất.

Lãi suất của ngân hàng

Lãi suất luôn nằm trong thế tỷ lệ nghịch với giá vàng, khi ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, người dân có nguồn tiền nhàn rỗi sẽ có xu hướng gửi tiết kiệm bởi lãi suất đang cao, khi đó nhu cầu mua vàng giảm đi. Ngược lại nếu các ngân hàng giảm lãi suất thì người dân có xu hướng tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có vàng.

lãi suất ngân hàng giảm sẽ khiến giá vàng tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng giảm sẽ khiến giá vàng tăng mạnh

Mua loại vàng phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm vàng nhưng nếu để mua đầu tư sinh lời cao thì bạn nên lựa chọn vàng miếng SJC hoặc là vàng nhẫn trơn 9999 vì dễ cất giữ, không bị mất giá. Trong khi các loại vàng trang sức có lẫn tạp chất thường bị ố đen sau một thời gian, gây ảnh hưởng đến giá trị.

nên mua vàng miếng sjc và nhẫn trơn 9999

Nên mua vàng miếng sjc và nhẫn trơn 9999

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Máy khắc nữ trang hoàn hảo

Tìm nơi cất giữ an toàn

Khi quyết định đầu tư vào thị trường vàng thì bản thân các nhà đầu tư phải chuẩn bị một nơi để dự trữ, cất giấu vàng an toàn nhất để tránh các trường hợp mất trộm đáng tiếc xảy ra. Cách được sử dụng phổ biến nhất thường được các nhà đầu tư tin tưởng nhất là sử dụng két sắt làm nơi để cất giấu vàng an toàn. Điều này cũng có thể hiểu được vì két sắt có độ an toàn và bảo mật rất cao. Không có mật khẩu hoặc chìa khóa thì không tài nào mở được két sắt ra cả. Ngoài ra cũng có thể cất vàng ở những nơi như tủ quần áo, dưới nệm, chôn sau vườn, trong các chậu cây… Tùy mỗi nhà đầu tư sẽ có cách cất giấu tài sản vàng của mình khác nhau.

bảo quản vàng an toàn để tránh mất trộm

Bảo quản vàng an toàn để tránh mất trộm

Liên tục theo dõi tin tức

Các thông tin kinh tế thế giới chiếm vai trò quan trọng trong việc lên, xuống giá vàng trong tương lai. Các thông tin thường tác động trực tiếp đến giá vàng như: Chính trị, chiến tranh, dịch bệnh, các nghị quyết, sự điều chỉnh lãi suất… Nắm bắt các tình hình diễn biến trên thế giới hiện nay kèm theo các nhận định bản thân sẽ cho các nhà đầu tư biết thời điểm thích hợp để mua hoặc bán trên thị trường vàng.

luôn cập nhật tin tức về giá vàng

Luôn cập nhật tin tức về giá vàng

Thời điểm tích trữ vàng

Khi đã đầu tư mua vàng thì xác định đây là khoản đầu tư dài hạn, ít nhất cũng phải 5-10 năm rồi hãy bán thì lúc đó giá vàng sẽ tăng cao hơn so với mức mua ban đầu, sẽ không sợ bị lỗ vốn. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư lướt sóng, muốn có lợi nhuận trong thời gian ngắn thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nắm bắt được tình hình thế giới cả về vi mô lẫn vĩ mô thì mới nên tham gia cuộc chơi này nếu không rất dễ bị tiền mất tật mang.

vàng nên tích trữ thời gian dài

Vàng nên tích trữ thời gian dài

Sau khi đã xem qua các vấn đề phân tích nêu trên, TRIDICO hy vọng đã giải đáp được câu hỏi liệu có nên mua vàng lúc này không để giúp các nhà đầu tư có được sự lựa chọn sáng suốt nhất trước khi xuống tiền tham gia thị trường này.

Nguồn: Tổng hợp