So sánh hàn laser fiber với các phương pháp hàn truyền thống

Trong ngành gia công cơ khí, hàn vật liệu kim loại luôn là mối quan tâm rất lớn đối với doanh nghiệp hay xưởng sản xuất lớn nhỏ nào cũng cần sử dụng. Đặc biệt, hàn laser fiber hiện là phương pháp đang được ưa chuộng nhiều nhất vì có ưu điểm và tính hữu dụng cao hơn so với các phương pháp hàn truyền thống khác trên thị trường. Hãy cùng với TRIDICO đánh giá và so sánh từng phương pháp hàn truyền thống với hàn laser fiber khác nhau như thế nào nhé.

Về lý thuyết, hàn kim loại chính là quá trình kết nối các chi tiết, nguyên vật liệu lại với nhau thành các liên kết không thể phá vỡ, tháo rời được. Quá trình này diễn ra nhờ sử dụng nhiệt từ đó đưa chỗ nối vật liệu đến trạng thái nóng chảy và kết dính lại với nhau. Có rất nhiều phương pháp hàn truyền thống đang được sử dụng rộng rãi như: hàn khí, hàn que, hàn TIG, hàn MIG.

  • Hàn khí ( hay còn gọi là hàn gió đá ): là việc sử dụng khí Oxy hoặc khí gas để làm nóng vật liệu hàn tới trạng thái nung chảy sau đó nguội lại thành mối hàn. Hàn khí thường được dùng đối với các chi tiết mỏng và vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

phương pháp hàn khí

Phương pháp hàn khí

  • Hàn que (hàn điện): là phương pháp hàn mà các chi tiết, vật liệu hàn được nóng chảy và kết nối lại với nhau nhờ ứng dụng nguồn hồ quang được tạo ra bởi que hàn. Hàn điện thì khá đơn giản, không yêu cầu tay nghề kỹ thuật cao và có thể dùng để hàn cả các kim loại dày và mỏng. Lĩnh vực cơ khí dân dụng thường ứng dụng kỹ thuật hàn que, hàn điện này.

phương pháp hàn que

Phương pháp hàn que điện

  • Hàn TIG: là phương pháp hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy được bảo vệ bởi khí trơ, thường là khí Argon hoặc Heli hoặc hỗn hợp khí. Để có thể hàn TIG, người thợ hàn cũng cần nắm được những nguyên lý cơ bản và có kinh nghiệm, tay nghề cao thì mới đảm bảo mối hàn bền và đẹp hay đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Hàn TIG có thể hàn hầu hết các kim loại nên có ứng dụng khá rộng rãi.

Phương pháp hàn tig

Phương pháp hàn Tig

  • Hàn MIG: Cũng là phương pháp hàn dùng hồ quang bằng điện cực không nóng chảy được bảo vệ bởi khí trơ nhưng thay vì dùng que hàn, hàn MIG dùng 1 cuộn dây kim loại làm điện cực hàn nóng chảy và được cung cấp một cách liên tục.

phương pháp hàn mig

Phương pháp hàn Mig

  • Hàn YAG: là một phương pháp hàn sử dụng tia laser YAG (Neodymium-doped Yttrium Aluminium Garnet) để nung chảy kim loại tại vị trí cần hàn. Tia laser YAG có bước sóng 1064nm, có khả năng tập trung năng lượng cao vào một điểm nhỏ, tạo ra nhiệt độ cao đủ để nung chảy kim loại tạo thành mối hàn.

phương pháp hàn yag

Phương pháp hàn YAG

  • Hàn Laser Fiber: là một phương pháp hàn sử dụng nguồn laser fiber để phát ra tia laser truyền qua sợi cáp quang để làm nung chảy kim loại tại vị trí cần hàn. Tia laser fiber có bước sóng từ 1064nm-1070nm, tương tự như tia laser YAG, nhưng có khả năng tập trung năng lượng cao hơn, chất lượng mối hàn chắc chắn và đẹp mắt hơn so với hàn YAG.

so sánh hàn laser fiber với hàn yag

So sánh hàn laser fiber với hàn yag

Một số ưu điểm của phương pháp hàn laser fiber phải kể đến như:

- Hàn Laser  Fiber có mật độ năng lượng tập trung cao, đầu vào nhiệt thấp, lượng biến dạng nhiệt nhỏ, vùng nóng chảy và vùng chịu ảnh hưởng nhiệt thấp.

- Ít gây khói bụi, thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng.

- Tốc độ làm mát mối hàn rất nhanh, cấu trúc mối hàn tốt và khả năng kết dính cực cao, mối hàn rất chắc chắn.

- Đường hàn mỏng, độ sâu thâm nhập lớn, độ côn nhỏ, độ chính xác cao, bề ngoài mịn, phẳng và đẹp, ít bị cong vênh sản phẩm do nhiệt độ, không cần đánh bóng.

- Vật tư tiêu hao ít, chi phí vận hành và bảo trì thấp.

phương pháp hàn laser fiber

Phương pháp hàn laser fiber

Clip cách hàn inox đẹp bằng tia laser fiber

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của hàn laser fiber với các phương pháp hàn truyền thống, quý khách có thể xem chi tiết bảng so sánh bên dưới:

Xét theo tiêu chí Hàn Laser Fiber Hàn TIG Hàn MIG Hàn YAG Hàn Khí  Hàn Que
Nhiệt tại vùng hàn Thấp Cao Cao Thấp Rất cao Rất cao
Biến dạng nhiệt Nhỏ Lớn Lớn Nhỏ Rất lớn Rất lớn
Độ liên kết với vật liệu hàn Xuất sắc Tốt Khá Tốt Kém Bình thường
Xử lý bề mặt sau hàn Không cần hoặc rất ít Cần Cần Không cần hoặc rất ít Cần Cần
Tốc độ hàn Rất nhanh Rất chậm Chậm Nhanh Chậm Rất chậm
Vật tư tiêu hao Rất ít Nhiều Nhiều Rất ít Rất nhiều Rất nhiều
Quá trình vận hành Đơn giản, tự động hóa cao Phức tạp, cần thợ có tay nghề cao Trung bình  Trung bình Phức tạp Phức tạp
An toàn khi sử dụng Rất an toàn Trung bình Trung bình An toàn Không an toàn  Không an toàn
Tác động đến môi trường Không ô nhiễm Trung bình Trung bình Không ô nhiễm Ô nhiễm Ô nhiễm
Chế độ hàn lắc Không Không Không Không Không
Điều chỉnh độ rộng điểm hàn Không Không Không Không Không
Vật liệu hàn Hầu hết các kim loại Inox, nhôm, sắt, đồng, tấm mạ kẽm... Inox, nhôm, sắt, đồng Inox, nhôm, sắt, đồng Inox, nhôm, sắt, tấm mạ kẽm. Inox, nhôm, sắt, đồng Inox, nhôm, sắt, đồng
Chất lượng mối hàn Xuất sắc Trung bình Thấp Trung bình Kém Thấp

 

>>> Tham khảo thêm bài viết:  Vai trò của khí bảo vệ trong hàn laser fiber như thế nào?

Hy vọng qua bài viết này, quý khách đã có thêm những kinh nghiệm để hiểu rõ hơn về từng phương pháp hàn kim loại trong ngành công nghiệp cơ khí. Hiện tại, công ty TRIDICO đang là nhà phân phối các dòng máy hàn laser fiber chất lượng cao và có thương hiệu uy tín luôn nằm trong top đầu trên thị trường Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự tin cam kết sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng cao mà giá trị đem lại là vô cùng lớn. Nếu cần đặt mua máy hàn laser fiber, hãy liên hệ với TRIDICO ngay từ hôm nay để nhận được rất nhiều ưu đãi khủng. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 274/52B Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Hotline: 0932141612 hoặc 0983662970

Email: kinhdoanh@laser.vn - tridico@laser.vn

Nguồn: Tổng hợp