Iphone 15 có khe sim không? [Giải thích dễ hiểu ngắn gọn]

Iphone 15 series đang là model được quan tâm nhiều nhất hiện tại bởi đây là phiên bản cao cấp mới nhất của Apple. Rất nhiều thắc mắc liên quan rằng liệu phiên bản iphone 15 liệu có khe sim không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để giải đáp tất tần tật về những câu hỏi trên nhé.

1. Iphone 15 có khe sim không?

Câu trả lời là nhưng trừ các phiên bản iphone 15 series tại Mỹ vì các dòng iphone 15 này chỉ dùng 2 eSim chứ không dùng sim vật lý như các phiên bản được phân phối ở các nước khác.

khe sim trên iphone 15

Khe sim trên iphone 15

Bảng thống kê các phiên bản sim trên iphone 15 ở các quốc gia

Phiên bản/ Thị trường Mỹ Việt Nam Trung Quốc, Ma Cao, Hồng Kông Các quốc gia khác
Iphone 15 2 eSim  1 sim vật lý + 1 eSim 2 sim vật lý 1 sim vật lý + 1 eSim
Iphone 15 Plus 2 eSim 1 sim vật lý + 1 eSim 2 sim vật lý 1 sim vật lý + 1 eSim
Iphone 15 Pro 2 eSim 1 sim vật lý + 1 eSim 2 sim vật lý 1 sim vật lý + 1 eSim
Iphone 15 Pro Max 2 eSim 1 sim vật lý + 1 eSim 2 sim vật lý 1 sim vật lý + 1 eSim

2. Esim là gì? Có điểm gì vượt trội hơn so với sim vật lý?

SIM vật lý là thẻ SIM thông thường được sử dụng trong các thiết bị di động, loại SIM này được gắn vào khe cắm SIM trên thiết bị và phục vụ cho các chức năng gọi điện, nhắn tin, truy cập Internet và sử dụng dịch vụ từ các nhà mạng di động. Sim vậy lý thường có kích thước tiêu chuẩn như micro SIM, nano SIM, SIM mini tùy vào sự tương thích của thiết bị.

ESIM là công nghệ mới cho phép người sử dụng tích hợp trực tiếp một SIM vào trong thiết bị điện tử của mình mà không cần thẻ SIM vật lý. Thông tin của eSIM được lưu trữ và quản lý trong chip điện tử bên trong thiết bị, nó cung cấp cho thiết bị khả năng kết nối mạng linh hoạt và thuận tiện, cho phép người sử dụng dễ dàng chuyển đổi nhà mạng cũng như sử dụng các dịch vụ di động khác.

esim là gì

3. Bảng so sánh sim vật lý với esim

Các đặc điểm Sim vật lý Esim
Kích thước Lớn hơn Nhỏ hơn
Mặt cấu tạo Cấu tạo là một thẻ SIM vật lý nhỏ được cắm vào khe SIM trên thiết bị. Cấu tạo được tích hợp sẵn trực tiếp lên trên bo mạch chủ của thiết bị
Khả năng tương thích với các thiết bị khác Có khả năng tương thích sử dụng trên nhiều dòng điện thoại khác nhau Tương thích với những thiết bị hỗ trợ eSIM.
Khả năng kích hoạt Lắp SIM vào khe SIM để kích hoạt. Có thể kích hoạt online hoặc qua ứng dụng của nhà mạng.
Khả năng tương thích với đa dạng các quốc gia khác nhau Có thể bị hạn chế ở một số quốc gia Có khả năng tương thích với nhiều quốc gia.
Ưu điểm Dễ mua và tương thích với nhiều dòng điện thoại. Thiết kế nhỏ gọn tiện lợi, có thể tương thích ở nhiều quốc gia.
Nhược điểm Phải tháo lắp SIM ra khỏi khay để chuyển đổi kích hoạt, có thể bị hạn chế ở một số quốc gia. Yêu cầu điện thoại phải hỗ trợ eSIM, khó khăn hơn khi chuyển đổi nhà mạng.

 

ESIM có kích thước nhỏ gọn giúp tối ưu diện tích máy hơn rất nhiều so với khe SIM vật lý. Trong khi SIM vật lý phải tháo lắp thì mới có thể sử dụng được thì eSIM đã được tích hợp sẵn trong thiết bị mà không cần sử dụng bất kỳ thao tác vật lý nào, điều này sẽ giúp bảo vệ SIM không bị hư hỏng. Ngoài ra, eSIM sẽ đảm bảo an toàn hơn và hạn chế được các vụ lừa đảo nhằm chiếm đoạt số điện thoại.

Để có thể sử dụng được eSIM, người dùng cần yêu cầu sự hỗ trợ từ nhà sản xuất, tuy nhiên đối với sim vật lý thì quy định này là không cần thiết. Thiết bị di động sử dụng eSIM hay SIM vật lý thì chi phí đều không có sự chênh lệch mà phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp mạng.

so sánh esim với sim vật lý

4. Nên chọn iphone 15 series mấy sim là tốt và bền nhất?

Mỗi một phiên bản iphone 15 series đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn để có thể chọn ra được phiên bản tối ưu nhất. Dưới đây là bảng so sánh những ưu và nhược điểm của từng dòng:

Tùy chọn sim Ưu điểm Nhược điểm
IPhone 15 series với 2 eSIM

- Kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng như SIM vật lý.

- Tiết kiệm chi phí vì không cần đổi SIM khi chuyển khu vực và được miễn phí chuyển vùng.

- Bảo vệ môi trường.

- Bảo mật thông tin tối đa và không thể bị sao chép.

- eSIM ít bị bám bụi và thấm nước do đã được cố định bên trong thiết bị.

- Có khả năng gọi và định vị thiết bị.

- Cần nhờ đến sự hỗ trợ của nhà mạng mới có thể tháo eSIM ra khỏi thiết bị.

- Cần có kết nối Internet trong trường hợp cần di chuyển hoặc sao chép dữ liệu từ eSIM.

- eSIM có thể bắt sóng yếu hơn SIM vật lý.

IPhone 15 series với 2 sim vật lý

- Thuận lợi cho việc đổi SIM.

- Dễ chuyển đổi số và danh bạ từ điện thoại này sang điện thoại khác.

- Tương thích với mọi nhà mạng như Viettel, Vinaphone, Mobiphone,...

- Khe SIM dễ bị bám bụi, SIM dễ bị hư hỏng khi tháo lắp.

- Gặp khó khăn trong việc chuyển đổi giữa các nhà mạng khác nhau.

IPhone 15 series với 1 sim vật lý + 1 esim

- Không cần phải đổi SIM khi chuyển vùng.

- Vừa có thể sử dụng được eSIM vừa có thể dùng được nano-SIM.

- Dễ dàng chuyển danh bạ từ máy này sang máy khác cũng như sử dụng mọi nhà mạng nhờ SIM vật lý.

- Gây hao pin khi đồng sử dụng 2 loại SIM trên cùng một thiết bị điện thoại.

 

IPhone 15 được tích hợp SIM vật lý hay eSIM cũng đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nếu như eSIM giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn khi chuyển vùng, không cần tháo lắp rườm rà và hỗ trợ nhiều tiện ích bảo mật hơn thì SIM vật lý sẽ thuận lợi hơn cho việc chuyển đổi SIM, chuyển danh bạ từ điện thoại này sang điện thoại khác cũng như tương thích với nhiều nhà mạng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc đúng với những nhu cầu sử dụng của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Iphone 15 bản Mỹ 2 esim

Iphone 15 bản Mỹ 2 esim

5. Vì sao Iphone 15 với 2 eSim chưa được phổ biến tại Việt Nam?

Đó là do người dùng ở Việt Nam không quá ưa chuộng phiên bản iPhone 15 series 2 eSIM do chưa quen thuộc sử dụng eSIM. Đa số mọi người vẫn ưa chuộng sử dụng sim vật lý hơn vì độ thuận tiện và phù hợp với nhiều đối tượng của loại SIM này. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng chưa có nhiều chính sách khuyến khích sử dụng eSIM ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường tương tự như Ủy ban Châu Âu.

Phiên bản 2 eSIM trên iPhone 15 là những bước đầu tiên trong cuộc cải cách “eSIM hoá" của nhà Táo nhằm hướng đến sự tiện lợi cho người dùng và tính bền vững của môi trường. Nếu nhận được tín hiệu tốt, trong tương lai Apple có thể sẽ phát triển phiên bản 2 eSIM dành cho thị trường Việt Nam. 

Vậy phiên bản 2 eSIM có thể sử dụng ở thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại không?

Câu trả lời là . Người dùng vẫn có thể mua hàng xách tay từ Mỹ và mang về Việt Nam sử dụng một cách hoàn toàn bình thường. Hiện tại Apple đã có chọn một số cơ sở ủy quyền ở Việt Nam để có thể bảo hành quốc tế, nhưng bạn nhớ lưu ý rằng nếu đã mua hàng xách tay từ Mỹ thì hãy giữ lại hóa đơn đặt hàng thì mới được bảo hành chính hãng nhé.

Hy vọng và bài viết này đã giúp cho bạn có thêm được nhiều kiến thức về phiên bản iphone 15 series.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Dùng máy cắt CNC để làm khe sim iphone 14 lock với giá 2,5 triệu đồng

Nguồn: Tổng hợp