Hướng dẫn cách vận hành máy hàn laser fiber dễ hiểu nhất

Máy Hàn Laser Fiber là một công nghệ tiên tiến trong ngành cơ khí với nhiều tính năng và ưu điểm nổi bật đang được nhiều đơn vị sử dụng. Rất nhiều người quan tâm là hàn Laser có khó sử dụng không và cách vận hành có đòi hỏi kiến thức cũng như kinh nghiệm nhiều không?

Câu trả lời là Không. Hàn laser fiber rất đơn giản, thậm chí còn đơn giản hơn các phương pháp hàn truyền thống và thực sự không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức. Nếu đối với các phương pháp hàn truyền thống, để có được mối hàn đẹp, đảm bảo chất lượng đòi hỏi người thợ hàn phải có tay nghệ nhất định và nắm được các thông số hàn cơ bản. Ngược lại, hàn laser đơn giản hơn, bạn chỉ cầm nắm được nguyên tắc cơ bản và cài đặt một vài thông số hàn là đã có thể vận hành tốt máy hàn Laser Fiber.

cách dùng máy hàn laser fiber

Cách vận hành máy hàn laser fiber

Các bước vận hành máy hàn Laser Fiber của TRIDICO cơ bản như sau:

1. Đảm bảo khu vực xung quanh thông thoáng gió tốt, tránh hít phải khí độc hại.

2. Kiểm tra nguồn điện, dây dẫn và các kết nối đảm bảo an toàn.

3. Mang đầy đủ bảo hộ lao động như đeo găng tay và kính bảo hộ.

4. Chuẩn bị máy hàn và mang súng hàn tới gần vị trí cần hàn.

5. Kẹp mass cho vật liệu cần hàn.

6. Kiểm tra và chuẩn bị vòi phun và bép hàn.

7. Bật nguồn hàn Laser và hệ thống làm mát. Thao tác này chính là làm màn hình giao diện máy hàn laser sáng lên để chuẩn bị cho bước cài đặt thông số.

8. Cài đặt các thông số như năng lượng, chế độ, tốc độ, thời gian hàn, điều chỉnh độ dài tiêu cự của vòi phun… phù hợp với độ dày vật liệu cần hàn.

Clip hướng dẫn điều chỉnh thông số trên máy hàn laser fiber

9. Mở khí Argon hoặc khí sử dụng thích hợp để hàn.

10. Nối dây hàn.

11. Thực hiện thao tác hàn trên vật liệu (có thể thử trước đối với vật liệu phế liệu để kiểm tra chất lượng đường hàn và thông số đã đúng hay chưa)

12. Sau khi hàn xong, nhả công tắc hàn và chờ cho tia laser tắt hoàn toàn.

13. Tắt nguồn máy hàn và hệ thống làm mát.

14. Vệ sinh khu vực hàn và đóng máy lại.

Những lưu ý trước khi sử dụng máy hàn laser fiber:

- Kiểm tra tổng quan các thiết bị và an toàn điện trước khi vận hành.

- Không đặt các vật liệu dễ cháy, nổ trên đường truyền ánh sáng laser hoặc nơi có thể chiếu tia laser để tránh gây cháy, nổ.

- Đảm bảo người sử dụng máy đã nắm rõ quy trình vận hành và ý thức mình đang trong trạng thái tốt để có thể làm việc an toàn và hiệu quả.

- Nên bố trí khu vực hàn laser chuyên dụng và đặt biển báo an toàn tại khu vực hàn.

- Chú ý không bao giờ nhìn trực tiếp vào chùm tia laser trong bất kỳ trường hợp nào. Không nhìn trực tiếp vào cổng phát tia laser ngay cả khi bạn đeo kính bảo vệ tia laser.

- Khi có mùi khét, âm thanh bất thường, nhiệt độ bất thường, khói hoặc các hiện tượng bất thường khác ở gần máy, hãy tắt nguồn máy hàn laser ngay lập tức để ngừng hoạt động, nếu không sẽ xảy ra những nguy hiểm như điện giật, cháy nổ....

- Không được chiếu tia laser vào cơ thể người, động vật, phương tiện giao thông....

- Khi sử dụng tia laser, hãy đeo kính bảo vệ tia laser có bước sóng tương ứng để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi sự đe dọa của tia laser.

- Trong mọi trường hợp, vui lòng bật nguồn điện của bộ điều khiển và các bộ phận điều khiển khác trước khi bật nguồn laser. Nếu không, có thể gây thương tích do không kiểm soát được chùm tia laser.

- Máy hàn laser nên được lắp đặt ở nơi bằng phẳng và ổn định. Nghiêm cấm sử dụng nó ở một nơi nghiêng.

- Mọi sửa chữa, bảo trì nên được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật và người có chuyên môn, kinh nghiệm của TRIDICO.

>>> Tham khảo thêm bài viết:  7 Tip kinh nghiệm chọn máy hàn laser cầm tay cho dân cơ khí

Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này, các bạn đã nắm bắt được phần nào cách thức vận hành máy hàn laser fiber cơ bản. Nếu vẫn còn băn khoăn hoặc chưa hiểu rõ về cách vận hành của máy hàn laser, mọi chi tiết vui lòng liên hệ với công ty TRIDICO qua thông tin sau:

Địa chỉ: 274/52B Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Hotline: 0932141612 hoặc 0983662970

Email: kinhdoanh@laser.vn - tridico@laser.vn

Nguồn: Tổng hợp