Nên mua vàng SJC hay 9999 , loại nào lời hơn?

Việc chọn mua vàng SJC hay vàng 9999 luôn luôn là câu hỏi khiến nhiều ngươi băn khoăn, khó mà lựa chọn được. Cộng với tình hình biến động liên tục của giá vàng thế giới lẫn trong nước, thì việc trang bị thêm nhiều kiến thức sẽ giúp cho bản thân tránh phải được sự lựa chọn sai lầm. Hãy cùng TRIDICO LASER phân tích và đi tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé.

1. Phân biệt vàng SJC và vàng 9999

Có rất nhiều người vẫn nghĩ vàng SJC và vàng 9999 là  như nhau. Tuy nhiên, về mặt bản chất thì đây là hai loại vàng khác nhau không chỉ ở tên gọi mà còn cả về giá trị.

1.1. Vàng SJC là vàng gì?

Vàng SJC là một nhãn hiệu vàng được sản xuất bởi Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Saigon Jewelry Holding Company). Vàng SJC là một thương hiệu vàng rất nổi tiếng ở nước ta hiện nay, là thương hiệu đảm bảo cho chất lượng vàng. Vàng SJC nổi bật hơn nhiều thương hiệu vàng khác bởi nó đại diện cho một loại vàng là vàng đúc nguyên miếng hình chữ nhật, theo trọng lượng. Trên mặt miếng vàng SJC được in hình con rồng và 4 số 9 biểu thị cho vàng nguyên chất 99,99%. Mặt còn lại của miếng vàng là thông tin và công ty sản xuất (SJC). Vàng miếng SJC có giá trị về mặt tích trữ của cải và đầu tư hơn là giá trị về mặt trang sức.

Vàng SJC dù được đúc thành miếng nhưng trong đơn vị cách tính cũng giống như các loại vàng khác. Để thuận tiện cho người mua tích trữ thì nó được chia thành nhiều loại khác nhau theo đơn vị tính vàng chỉ, lượng như sau: Loại 1 chỉ nặng tương đương 3.75 gram

- Loại 2 chỉ nặng tương đương 7.5 gram

- Loại 5 chỉ nặng tương đương 18.75 gram

- Loại 1 lượng nặng tương đương 37.5 gram

- Loại 1 kg tương đương với 26.6666667 lượng vàng

vàng miếng sjc 1 lượng

Vàng miếng SJC 1 lượng

  • Đặc điểm của vàng SJC

Vàng miếng SJC mềm hơn các loại vàng khác

Vàng SJC dễ bị trầy xước, móp méo khi bị bị cọ xát với các vật khác

Vàng SJC là vàng nguyên chất nên sẽ không bị đen hay xỉn màu qua thời gian

Giá trị của vàng miếng SJC cao, giá trị thanh khoản lớn.

vàng nhẫn sjc

Vàng nhẫn SJC

1.2. Vàng 9999 là vàng gì?

Vàng 9999 là loại vàng có độ vàng tinh khiết đến 99,99%. Tỷ lệ phần trăm các loại kim loại khác là 0,01%. Tên gọi của loại vàng này phụ thuộc vào số phần trăm vàng tinh khiết. Vàng 9999 còn có một số tên gọi khác tiêu biểu là vàng rồng, vàng 4. 9 hay vàng 10 tuổi. Và có có giá trị tương với loại vàng 24k. Vàng 9999 hay còn gọi là vàng 24k thường có ánh kim đậm và có độ mềm nhất định. Hiện nay nó được dùng để chế tác đồ trang sức, có gắn đá quý dễ dàng. Cũng chính vì thế mà nó rất dễ rớt giá và không thích hợp cho việc lưu trữ.

vàng 9999

Vàng 9999

Về bản chất, vàng SJC vẫn thuộc vàng 9999 nhưng vàng SJC là loại vàng được sản xuất bởi một đơn vị sản xuất vàng miếng. Chính vì vậy mà có thể xem vàng SJC là vàng 9999 nhưng vàng 9999 thì không phải là vàng SJC.

2. Tại sao vàng SJC đắt hơn vàng 9999?

Tất cả các cửa hàng, công ty kinh doanh vàng đều có bày bán vàng 9999, nhưng giá của mỗi thương hiệu vàng lại khác nhau. Vàng SJC có mức giá đắt hơn so với vàng 9999 do được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng SJC, nhãn hiệu SJC còn là nhãn hiệu do Nhà nước quản lý nên đây được coi là nguyên nhân chính khiến giá vàng SJC luôn cao hơn hẳn giá của các loại vàng miếng khác. Ngay cả với thương hiệu lớn như PNJ thì khi so sánh về giá với vàng SJC vẫn luôn có sự chênh lệch lớn. Thêm vào đó, vàng SJC luôn được bảo đảm về chất lượng vàng, dễ thanh khoản (có thể mua bán được từ tiệm vàng nhỏ đến tiệm vàng lớn), có giá trị sử dụng lâu hơn so với vàng 9999 nên nó thường rất ít bị rớt giá, cũng vì vậy mà vàng SJC có giá trị cao hơn là điều tất yếu. Nhìn chung, ở Việt Nam vàng miếng SJC được coi như "quốc vàng", là "đơn vị tiêu chuẩn" vượt qua tất cả các loại vàng miếng thương hiệu khác.

tại sao vàng sjc đắt hơn vàng 9999

Vàng miếng SJC thường có giá trị cao hơn vàng 9999

3. Nên mua vàng SJC hay vàng 9999 , loại nào lời hơn?

Trước khi mua vàng hoặc quyết định đầu tư vàng thì bạn phải xác định mục đích khi mua vàng của bạn là gì. Như đã phân tích ở trên, vàng SJC là loại vàng miếng có giá trị về mặt tích trữ của cải và đầu tư hơn là giá trị về mặt trang sức nên nếu bạn có nhu cầu mua vàng để làm trang sức thì nên mua vàng 9999 hơn là vàng SJC.

Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu mua vàng với mục đích để tích trữ của cải thì bạn nên mua vàng SJC mặc dù giá thành của vàng SJC thường cao hơn so với vàng 9999. Thêm vào đó, theo như lời khuyên của các chuyên gia thì vàng SJC có nhiều loại từ 1 chỉ đến 5 chỉ, nên nếu bạn đầu tư mua loại vàng này thì sẽ chắc chắn hơn, không sợ bị tụt giá mà chỉ sợ thị trường vàng lên xuống. Đối với loại vàng này thì có giá niêm yết đến từ công ty sản xuất nên có đi đâu giá cũng vẫn vậy.

nên mua vàng 9999 hay sjc

Mua vàng SJC luôn được đảm bảo về thanh khoản

4. Những điều cần biết khi mua vàng SJC

Nên mua vàng SJC tại các cửa hàng uy tín, có bảo đảm và chứng nhận bởi những năm gần đây đã có xuất hiện vàng SJC bị làm giả và thường được làm giả rất tinh vi, khó phát hiện được bằng mắt thường. Một số dấu hiệu để phân biệt vàng thật với vàng giả là: Vỏ bọc vàng miếng SJC giả thường mềm, mỏng hơn so với vàng thật. Khi quan sát kỹ sẽ thấy một số nét chữ trên bao bì vàng miếng thật khác với trên bao bì giả. Bên cạnh đó, vàng SJC giả có hiện tượng bị bào mòn, làm giảm trọng lượng thật của vàng do đó không đảm bảo được giá trị như ban đầu. Vàng miếng SJC giả còn có hiện tượng lẫn nhiều tạp chất, độ tinh khiết chỉ chiếm 98%.

Chỉ mua vàng miếng SJC khi có giấy bảo đảm, chứng nhận và không mua vàng miếng SJC khi thấy bao bì không còn nguyên vẹn.

Bảo quản cẩn thận vàng miếng, bao gồm cả bao bì bởi vàng SJC dễ bị trầy xước, móp méo, miếng bọc vàng cũng khá mỏng và dễ tróc, để khi muốn giao dịch bằng vàng miếng SJC sẽ đảm bảo được giá trị.

Thời điểm mua vàng cũng sẽ quyết định đến khả năng lời, lỗ. Bạn không nên mua vàng vào thời điểm nhạy cảm như khi có các biến động tỉ giá USD hay có những giao động thị trường vàng quốc tế và trong nước.

Nên mua vàng độ tuổi cao. Để tính tuổi của vàng chúng ta cần tính được độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%. Số K càng cao thì giá trị của vàng càng cao. Vàng là kim loại quý nên việc mua bán và tích trữ vàng, đặc biệt là vàng SJC cần được lưu ý và làm đúng theo quy định pháp luật.

những điều cần biết khi mua vàng sjc

Vàng miếng SJC đầy đủ bao bì tem nhãn

>>> Tham khảo thêm bài viết hay:  Máy khắc nữ trang hoàn hảo

5. Các lưu ý khi mua vàng 9999

Việc mua bán vàng là một hình thức đầu tư cần có kinh nghiệm để không bị lỗ. Với việc mua bán vàng 9999, bạn cần lưu ý những gì để có thể mua vào bán ra lời lãi. Dưới đây là một số chia sẻ kinh nghiệm mua bán vàng 9999 mà bạn nên biết nhé!

  • Mua vàng độ tuổi cao

Trước hết, bạn cần biết cách xác định tuổi vàng. Vàng nguyên chất là vàng 24k – vàng 9999. Và ý nghĩa số K càng thấp thì tỷ lệ vàng trong sản phẩm đó càng ít. Cách tính tuổi vàng theo hàm lượng được tính theo công thức: Lấy số K/24 x 100%. Tuổi vàng là hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm trang sức. Độ tuổi càng nhỏ, hàm lượng vàng càng thấp thì giá trị cũng nhỏ đi. Nên ưu tiên mua vàng độ tuổi cao để giảm nguy cơ mất giá và giúp tăng giá trị sản phẩm.

các lưu ý khi mua vàng 9999

Vàng 9999 rất quan trọng về độ tuổi vàng

  • Tránh thời điểm biến động

Thời điểm mua vàng thực sự rất quan trọng. Nó quyết định đến lời lỗ. Một lời khuyên dành cho bạn đó là không nên mua vàng vào thời điểm nhạy cảm như khi có các biến động tỷ giá USD hay có những giao động thị trường vàng quốc tế và trong nước. Hãy mua vàng vào thời điểm giá vàng bình ổn nhất có thể.

những lưu ý khi mua vàng 9999

Nên nắm bắt thời điểm mua vàng thích hợp

  • Mua vàng ở địa chỉ uy tín

Để tránh mua phải vàng giả hay vàng nhỏ tuổi thì bạn nên lưu ý lựa chọn các thương hiệu, doanh nghiệp cung cấp vàng bạc uy tín lâu năm tiêu biểu như PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh cChâu… Không những thế cũng cần lưu ý yêu cầu xuất hóa đơn đầy đủ liên quan đến nguồn gốc vàng, ký hiệu riêng của vàng để đảm bảo sản phẩm vàng bạc mua chính hãng nhé!

Nguồn: Tổng hợp